Quyến rũ Đầm Trầu, Côn Đảo

Câu ca như ai oán khiến lòng tôi chùng xuống khi đặt chân lên Côn Đảo, ghé thăm bãi Đầm Trầu. Có thể nói, Đầm Trầu là bãi biển thơ mộng nhất của huyện Côn Đảo, nằm sát sân bay Cỏ Ống (hay còn gọi là sân bay Côn Sơn, sân bay Côn Đảo, thuộc huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Người dân Côn Đảo nói rằng, bãi Đầm Trầu gắn liền với một câu chuyện tình buồn. Đó là một chuyện tình éo le và đầy ngang trái. Chuyện kể rằng, thuở xa xưa ở làng Cỏ Ống có chàng Trúc Văn Cau cực kỳ thông minh và tháo vát. Chàng là con của ông Câu và bà Tranh. Trong một lần tình cờ, chàng Cau đã gặp nàng Mai Thị Trầu, con của ông Đinh và bà Bèo.

Chàng Cau bèn mượn câu ca dao ướm lòng thiếu nữ: “Tiện đây anh mới hỏi nàng – Cau tươi ăn với trầu vàng xứng không?”. Không ngờ, nàng Trầu đã đối đáp rất thông minh và đầy duyên dáng: “Mai vàng chen với trúc xanh. Duyên em sánh với tình anh tuyệt vời”. Đôi trai tài, gái sắc cảm mến nhau rồi đem lòng yêu, nhưng trớ trêu thay, oan nghiệt lại đổ dồn xuống đầu họ.

 

Ông Câu, cha của chàng Cau cho con trai biết một sự thật sét đánh: Nàng Trầu chính là em cùng cha khác mẹ với chàng Cau. Nàng Trầu là kết quả của mối tình vụng trộm thời trai trẻ giữa ông Câu với bà Bèo. Mọi sự đã lỡ, tình yêu đã nồng và ngang trái ập xuống mối tình kinh hoàng như sóng nước, chàng Cau ôm hận thả bè ra một hòn đảo nhỏ sống ẩn dật cho đến chết.

 

Đảo ấy, người ta gọi là Hòn Cau và nơi chàng nằm xuống, sau này mọc lên một rừng cau xanh tốt quanh năm, bao mùa trái chín đỏ rực. Lại nói về nàng Trầu, từ ngày chàng Cau bỏ đi, nàng vẫn thường xuyên ra ngóng nơi vách đá khi xưa hai người thường hò hẹn. Khi thai nhi đã lớn cũng là lúc nàng biết câu chuyện tình buồn của cha mẹ.

 

Đau đớn và tuyệt vọng, nàng trầm mình xuống nước. Nơi hò hẹn xưa của chàng Cau và nàng Trầu được dân làng Cỏ Ống đặt tên là bãi Đầm Trầu và cảm thương cho mối tình oan nghiệt của đôi trẻ, dân làng Cỏ Ống đặt câu ca: “Ai về nhắn với ông Câu – Hòn Cau cách bãi Đầm Trầu bao xa”. Câu chuyện tình Chàng Cau- Nàng Trầu, suy cho cùng, có thể chỉ là sự tưởng tượng nhưng những gì hiện hữu trước mắt tôi ngày hôm nay là một Đầm Trầu vô cùng thơ mộng. Cái thơ mộng hiện hữu trên từng nhành cây, ngọn cỏ.

 

Một Đầm Trầu của mùa lá rụng (từ tháng 2 đến tháng 5 dương lịch) với những cành cây khẳng khiu vươn mình trên bãi đá và bãi cỏ ven biển cũng ánh lên chút sắc vàng đậm chất… mỹ thuật.

 

Những mùa còn lại, Đầm Trầu luôn tươi xanh với những hoa muống biển vô tư nở, những cỏ cây sum suê như cố vươn vai, căng tràn nhựa sống, bên cạnh là những tảng đá lớn, vững chải do thiên nhiên kiến tạo với nhiều hình thù rất sinh động… Đầm Trầu là một bãi đẹp của Côn Đảo và sức quyến rũ của nó còn gắn liền với sự an toàn dành cho du khách bởi sóng nước nơi đây rất nền nã.

 


Tin mới hơn:
  • Phủ sóng phát thanh đến huyện Côn Đảo (07/02/2010)
  • Côn Ðảo – Hòn đảo ngọc (02/02/2010)
  • Côn Đảo: thêm một lần ngó nghiêng (02/02/2010)
  • Côn Đảo yên bình (02/02/2010)
  • Côn Đảo, thức dậy một tiềm năng (02/02/2010)
Tin cũ hơn:
  • Côn Đảo – Địa ngục trần gian – Thiên đường trần thế (02/02/2010)
  • Côn Đảo – Di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam? (16/12/2009)
  • Rủ nhau đi trồng san hô (23/09/2009)
  • Phát triển du lịch Côn Đảo: Đường xa cách trở (17/09/2009)
  • Côn Đảo sẽ có thêm hai công trình văn hoá – lịch sử mới (17/09/2009)
<< Trang truớc