Du lịch Côn Đảo

Côn Đảo Seatravel Resort: Chia sẻ thông tin, kinh nghiệm du lịch Côn Đảo

Đi du lịch Côn Đảo và những cảm nhận thực tế

Đi du lịch Côn Đảo và những cảm nhận thực tế

Đi du lịch Côn Đảo

Sau chuyến du lịch Côn Đảo 3 ngày, phải nói rằng đây là một trong những nơi đẹp nhất mà tôi từng thấy ở Việt Nam. Quần đảo này bao gồm 16 hòn đảo và đảo nhỏ nằm ở phía đông nam Việt Nam (với 40 phút bay từ Sài Gòn).

Đi du lịch Côn ĐảoSân bay Cỏ Ống tại Côn Đảo

Côn Đảo không chỉ nổi tiếng với những bãi biển tuyệt vời, nơi này cũng từng là một nhà tù khủng khiếp trong thời kì chiến tranh chống Pháp và Mỹ 1862-1975.
Côn Sơn là trung tâm của hòn đảo, khoảng cách từ sân bay đến thị trấn khoảng 15km. Tôi thuê một xe ôm địa phương để di chuyển xung quanh hòn đảo trong suốt thời gian du lịch Côn Đảo.

Đi du lịch Côn ĐảoNhững cung đường đẹp tại Côn Đảo

Tôi đã dành ngày đầu tiên đi đến Mũi cá mập từ đây bạn có thể quan sát được bãi biển và cảng Bến Đầm với những tàu đánh cá của ngư dân Côn Đảo . Tôi đã đi đến cuối con đường trên đảo. Cảnh quan trên đường đi thật là tuyệt vời.

Đi du lịch Côn ĐảoNhững chiếc thuyền đánh cá neo đậu tại cảng Bến Đầm

Ngày hôm sau, tôi đến thăm các di tích lịch sử như bảo tàng Côn Đảo, trại Phú Hải, trại Phú Tường (chuồng cọp Pháp), trại Phú Bình (Chuồng cọp Mỹ), chuồng bò, cầu Ma Thiên Lãnh và nghĩa trang Hàng Dương.

Đi du lịch Côn ĐảoNghĩa trang Hàng Dương tại Côn Đảo nơi yên nghỉ của các chiến sỉ yêu nước

Tại bảo tàng Côn Đảo , có một lá thư bằng tiếng Pháp, trong đó Pháp công bố quy tắc chính thức của quần đảo Côn Lôn (tên cũ của Côn Đảo) vào năm 1862. Trong kháng chiến chống Pháp, đảo Côn Sơn được sử dụng như một nhà tù của thực dân Pháp. Có 39 người Pháp quản lý các quần đảo trong thời gian 1862-1954. Nhà tù sau đó được tiếp quản và sử dụng bởi các chính phủ miền Nam Việt Nam 1954-1975 (chiến tranh chống Mỹ) và có 14 thống đốc Việt Nam trong giai đoạn này.

Đi du lịch Côn ĐảoDinh chúa đảo nay trở thành bảo tàng Côn Đảo

Trong cuộc chiến tranh cả Pháp và Mỹ, các đối thủ bị bỏ tù và tra tấn trong điều kiện khủng khiếp. Vì sự xa xôi của hòn đảo, các tù nhân không thể trốn thoát. Sau khi đất nước thống nhất vào năm 1975, một số tù nhân đã trở thành các nhà lãnh đạo của Việt Nam.

Đi du lịch Côn ĐảoKhu trại tù Phú Hải thuộc hệ thống nhà tù Côn Đảo

Trước chuyến đi này, tôi nghĩ rằng nó rất khó khăn cho tôi để đi bộ qua nhà tù và nhìn thấy tất cả các loại tra tấn. Khi tôi đến thăm nơi đây, chỉ có mình tôi vì chuyến thăm của tôi là vào ngày bình thường (thứ ba) và không có khách du lịch khác. Nhờ vào sự hướng dẫn của người địa phương tại đây tôi có thể có đủ can đảm để xem tất cả các trại và tôi cũng học được nhiều điều từ họ. Tôi đã sắp xếp hình ảnh nhà tù vào blog của tôi.

Đi du lịch Côn ĐảoNhững tù nhân bên trong nhà tù Côn Đảo

Đi du lịch Côn ĐảoHình ảnh những tù nhân lao động khổ sai bên trong nhà tù Côn Đảo

Vào ngày cuối của chuyến đi, tôi gặp một cụ già tại chợ Côn Đảo sau khi ăn sáng. Cụ cho biết cụ đã sống ở đó 50 năm, cụ đến hòn đảo này vào năm 1960, lúc đó ở đây chỉ có tù nhân.
Dân số hiện nay ở Côn Đảo là 6.000 người. Có hơn 20.000 người đã thiệt mạng trong hai cuộc chiến tranh. Nó có nghĩa là số lượng người chết cao hơn gấp ba lần.

Đi du lịch Côn ĐảoNhững con đường đẹp bên trong thị trấn Côn Đảo

Đi du lịch Côn ĐảoCon đường sạch sẻ và vắng người tại thị trấn Côn Đảo

Côn Đảo vẫn còn rất hoang sơ, khách du lịch ghé thăm hòn đảo này ít hơn các điểm tham quan khác tại Việt Nam. Trong chuyến đi 3 ngày của tôi, tôi thấy chỉ có 3 người phương Tây và ít khách du lịch Việt Nam. Một cô gái Việt Nam thậm chí đã dành một tháng đi bộ xung quanh đảo.

Đi du lịch Côn ĐảoVẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên hút hồn khách du lịch Côn Đảo

Một điểm nổi bật trong chuyến đi của tôi là các món ăn địa phương. Tôi nếm thử hai loại ốc biển, nó là đặc sản của người dân địa phương nơi đây. Tất cả những người tôi gặp trên đảo Côn Sơn đến từ các vùng khác nhau của Việt Nam, nhưng hầu hết trong số đó là từ đồng bằng sông Cửu Long. Có rất nhiều tòa nhà kiểu Pháp và họ đang được sử dụng như bảo tàng, văn phòng chính quyền.

Kinh nghiệm du lịch Côn Đảo

Hãng hàng không Vietnam Airlines bay hàng ngày giữa Sài Gòn (thành phố Hồ Chí Minh) và Côn Đảo . Vé máy bay giá khoảng 1.450.000VND/chặng bay, thời gian bay mất 40 phút.

Đi du lịch Côn ĐảoMáy bay đáp xuống sân bay Côn Đảo

Bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách đến Côn Đảo bằng đường biển, cứ hai ngày có một chuyến tàu chạy giữa Côn Đảo và thành phố Vũng Tàu. Đi thuyền mất 12 giờ (17:00-05:00 ngày hôm sau). Chi phí Vé tàu khoảng 200.000VND/vé/lượt.
Tuy nhiên, trong một số tháng có thời tiết xấu, sóng cao (8-9m) các chuyến tàu có thể bị hủy bỏ. Có 1 hãng Taxi trên hòn đảo này. Sau khi đến sân bay, bạn sẽ thấy xe buýt mini của khách sạn. Họ cung cấp cho bạn miễn phí đến thị trấn, nhưng bạn phải đặt phòng và ở tại khách sạn của họ. Tôi đã chọn di chuyển về thị trấn bằng xe máy và chi phí là 50k để đi từ sân bay đến thị trấn (15km).

Đi du lịch Côn ĐảoKhông khí Côn Đảo trong lành và vô cùng thoải mái

Xe máy cũng là một phương tiện tốt để tiết kiệm. Trên đường về thị trấn bạn có thể dừng lại bất cứ nơi nào để chụp ảnh. Nếu bạn muốn thuê một chiếc xe, chi phí cho thuê ở đây là 120k cho một ngày. Ở Côn Đảo chỉ có một trạm xăng và nó chỉ mở cửa trong giờ làm việc.

Tôi đã có một chuyến du lịch Côn Đảo thật tuyệt vời, nếu có cơ hội thì tôi sẽ quay trở lại.

  • danang

    Bài viết hay, cám ơn chia sẻ của bạn. Mình cũng đang dự định đi du lịch Côn Đảo 1 chuyến, nhưng giá vé máy bay cao quá. Đi tàu thì hơi phức tạp vì lịch không ổn định.